Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Xúc tác EPLUS giúp sản xuất sạch hơn

Với mục tiêu nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm thiểu phát thải khí của nhà máy nhiệt điện than, Công ty Cổ phần (CP) Nhiệt điện Ninh Bình đã thử nghiệm sử dụng chất xúc tác EPLUS trong đốt lò tại 4 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Trung tâm vận hành Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình

Chất phụ gia xúc tác EPLUS là một sản phẩm công nghệ mới, sử dụng chất xúc tác nano Titan Dioxit (TiO2) hòa trong dung môi hữu cơ ở dạng lỏng.

Dung dịch phụ gia xúc tác EPLUS, sau đó được chuyển sang pha khí và chuyển vào được gió cấp oxy cho các lò hơi/lò đốt.

Chất xúc tác gặp than tại điểm đầu vòi đốt, ánh sáng và nhiệt độ của ngọn lửa lò làm phát huy phản ứng hoạt hóa, sinh ra một loạt các phản ứng nhằm làm giàu oxy. Phản ứng cháy nhờ đó xảy ra nhanh hơn, điểm bắt cháy giảm xuống và than cháy kiệt với thời gian ngắn hơn, làm tăng nhiệt lò, tăng lượng O2 làm than cháy kiệt hơn.

Đồng thời, với việc làm giàu oxy trong lò, thành phần quang xúc tác nano TiO2 còn có tác dụng khử SOx, NOx sinh ra trong quá trình cháy than ở trong lò, giúp giảm phát thải khí độc hại ra môi trường.

Với hiệu quả mà chất xúc tác EPLUS mang lại, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam đã phối hợp Công ty CP Nhiệt Điện Ninh Bình, Công ty CP Năng lượng GESTECK Việt Nam đã đưa EPLUS vào thử nghiệm tại 4 lò hơi công suất 4 x 130 T/h của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Qua quá trình đốt thử nghiệm cho thấy, Nhiệt điện Ninh Bình đã giảm được hàm lượng cacbon còn trong tro bay và xỉ được khoảng trên 1 – 2%. Đặc biệt, hiệu suất của 4 lò hơi có thể tăng được trên 1%.

TS. Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc Trung tâm Tư vấn nhiệt điện và Điện hạt nhân (Viện Năng lượng) cho biết: Để tăng hiệu suất và giảm phát thải khí ô nhiễm cho các nhà máy nhiệt điện đốt than là điều không dễ dàng. Thông thường, để đạt hiệu quả cao, phải đầu tư đổi mới công nghệ, cải tạo lò hơi, tua-bin, tuần hoàn khói, thu hồi khí thải, lắp thiết bị cân để giám sát tiêu thụ nhiên liệu… nhưng chi phí này thường cao hơn nhiều so với sử dụng chất xúc tác.

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa đất nước theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Vì vậy, việc phát triển bền vững các ngành công nghiệp có liên quan đến khai thác chế biến và sử dụng than là yêu cầu tất yếu. Các chất phụ gia đốt kèm hiện đang được xem là giải pháp tối ưu và cần thiết giúp tiết kiệm năng lượng, giảm lượng than nhiên liệu, giảm thiểu khí phát thải tại các nhà máy nhiệt điện than, cải thiện chất lượng tro, xỉ để có thể trở thành nguyên liệu hữu ích cho ngành xi măng, vật liệu xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *