EPLUS – Phụ gia xúc tác cho các hệ thống đốt than

PHỤ GIA XÚC TÁC EPLUS LÀ GÌ?

Phụ gia Eplus là hoạt chất xúc tác tham gia phản ứng trực tiếp với nhiên liệu. Khi phụ gia Eplus vào lò, các phân tử nano – Titan Dioxxit có trong Eplus tham gia phản ứng xúc tác trực tiếp với các thành phần của nhiên liệu và các thành phần có trong không khí, nước…. làm gia tăng đáng kể lượng Oxy cung cấp cho lò đốt, thúc đẩy tốc độ của phản ứng cháy. Các Ion phân tử khi đó tham gia vào phản ứng Oxy hóa khử, làm giảm các phản ứng của Nito và Sulphua với Oxy, do đó giảm lượng SOx, NOx sinh ra trong quá trình cháy của than.

Kết quả của một loạt các phản ứng sẽ làm tăng nhiệt lượng của phản ứng cháy, giảm than và các nhiên liệu đốt, giảm khí thải ra môi trường trong quá trình cháy của lò. Mặt khác các phản ứng tái hợp phân tử giữa các Ion H+ và OH- là những phản ứng sinh nhiệt, làm môi trường cháy được gia tăng thêm nhiệt lượng hơn so với phản ứng cháy thông thường.

Ở Việt Nam, các nhà máy nhiệt điện than phát triển khá nhanh do nhu cầu năng lượng để tăng trưởng sản xuất. Dù là nước có các mỏ than được khai thác từ nhiều năm nay, nhưng lượng than này vẫn chưa đủ cho nhu cầu năng lượng cho sản xuất. Vì vậy, lượng than nhập khẩu càng ngày càng tăng trong thời gian qua. Việc chuyển đổi sang các loại năng lượng sạch hơn (CNG, LNG…) cần nhiều hơn thời gian và chi phí đầu tư. Vì vậy, việc áp dúng các giải pháp giảm tiêu hao than là một nhu cầu cần thiết.

Mặc dù, các hãng sản xuất thiết bị đã có nhiều nghiên cứu để thay đổi thiết bị, công nghệ lò, vòi đốt… và cho ra đời nhiều loại lò đốt: đốt tới hạn, siêu tới hạn… Tuy vậy, giải pháp thay thế thiết bị cũ bằng thiết bị mới là quá tốn kém về mặt chi phí đầu tư. Một hướng khác, các nhà phát minh của Mỹ, Anh, Nga… nghiên cứu về các chất xúc tác phản ứng, nhằm gia tăng phản ứng cháy của nhiên liệu trong lò. Nhưng do giá thành của chất xúc tác khá cao nên tính ứng dụng chưa thực tế. Với sự phát triển của ngành vật liệu và công nghệ nano, giá thành của chất xúc tác dần trở nên rẻ hơn và tính ứng dụng thực tiễn cao hơn.

Chất xúc tác Eplus do Đài Loan sản xuất dựa trên phát minh của các nhà khoa học Mỹ, đưa chất xúc tác dạng nano phân tử và sử dụng các hoạt chất nhằm thúc đẩy phản ứng cháy trong lò. Eplus ứng dụng cho cả tất cả các nhiên liệu đốt hóa thạch như: than, dầu DO, khí LNG, CNG….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *